Bã thải của các nhà máy xử lý nước - nguồn cung cấp kim loại quý

Theo các nhà nghiên cứu tại Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), bùn thải của các nhà máy xử lý nước tại đây có chứa các kim loại quý như vàng, bạc, platin và các kim loại công nghiệp như đồng, kẽm

xu-ly-nuoc-thaiTheo các nhà nghiên cứu tại Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), bùn thải của các nhà máy xử lý nước tại đây có chứa các kim loại quý như vàng, bạc, platin và các kim loại công nghiệp như đồng, kẽm. Kết quả tính toán của họ cho thấy, mỗi năm có hơn 6 tấn bã thải rắn sinh học như vậy được thải ra từ các nhà máy xử lý nước thải của Mỹ, nhưng việc chiết tách các kim loại là rất phức tạp.

Các nhà nghiên cứu USGS đã tiến hành thu thập mẫu nước tại 8 nhà máy xử lý nước thải ở các khu vực đô thị, khai thác mỏ và nông thôn tại bang Colorado. Họ đã thu thập 19 mẫu nước và phát hiện hàm lượng vàng trong bã thải rắn sinh học của các nhà máy xử lý nước thải gần với hàm lượng của một mỏ vàng (khoảng 1 phần triệu). Tuy đây không phải là hàm lượng cao, nhưng vì vàng là kim loại quý nên điều này cũng rất đáng quan tâm.

Các hạt kim loại trong bã thải rắn sinh học rất nhỏ, một số có kích thước cỡ micromet. Các nhà khoa học cho rằng còn có các hạt với kích thước nhỏ hơn nữa nhưng không thể xác định được nếu không có thiết bị chuyên dụng. Có khả năng là những kim loại này liên kết hóa học với các chất trong bã thải rắn sinh học nói trên.

Hiện các nhà nghiên cứu đang trong giai đoạn bắt đầu tìm hiểu về các kim loại có trong nước thải. Thách thức thật sự đặt ra cho họ là làm thế nào để tách chúng ra và chuyển thành dạng có thể sử dụng được. Tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật của việc thu hồi kim loại từ bùn nước thải sẽ cần được xác định đối với từng trường hợp cụ thể.

Các bã thải rắn sinh học trong nước thải chứa 30-35% cacbon hữu cơ, đây là một dạng rất khác so với những gì mà ngành công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản đã quen thuộc trước đó. Hiện nhóm nghiên cứu của USGS đang khảo sát khả năng sử dụng các dung môi chiết thường được ngành khai thác khoáng sản sử dụng, hoặc dùng các chất tương tự để thu hồi kim loại. Tuy nhiên, những dung môi chiết này sẽ phải được điều chỉnh cho thích hợp để có thể sử dụng với bã thải rắn của nước thải.

Mặc dù gặp nhiều trở ngại về chi phí và kỹ thuật, nhưng các nhà khoa học USGS cho rằng nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với Mỹ trong việc tìm kiếm các nguồn cung ứng nội địa của các kim loại nói trên, bù đắp một phần nhu cầu nhập khẩu của Mỹ.

Trong số bùn thải phát sinh mỗi năm tại các nhà máy xử lý nước thải ở Mỹ, hơn một nửa được sử dụng làm phân bón, phần còn lại được đốt hoặc chôn lấp.
Việc thu hồi kim loại từ bã thải của các nhà máy xử lý nước thải cũng giúp cho bã thải này có thể được sử dụng làm phân bón tốt hơn.

www.hoahocngaynay.com

Nguồn Chemistry World/Vinachem